“SỨC KHOẺ DI TRUYỀN” VÀ “DI TRUYỀN BỆNH” KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

14.07.2020

“SỨC KHOẺ DI TRUYỀN” VÀ “DI TRUYỀN BỆNH” KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

Khi nào bạn nên chọn bộ “Sức khoẻ di truyền” thay vì bộ “Xét nghiệm bệnh di truyền” ?

Hãy trả lời các câu hỏi sau đây,
Bạn hoặc người thân (bố mẹ, anh chị em ruột, con, ông bà nội/ngoại, dì/cậu, cháu con anh chị em, hoặc cháu nội/ngoại) có gặp những vấn đề sau hay không:
– Mắc ung thư vú sớm (45 tuổi hoặc trẻ hơn), ung thư vú âm tính với ER, PR và HER2 ở tuổi 60 hoặc trẻ hơn, ung thư vú ở nam.
– Ung thư buồng trứng
– Ung thư trực tràng hoặc ung thư nội mạc trước 50 tuổi
– Ung thư dạ dày lan toả
– Ung thư tuyến tiền liệt di căn
– Ung thư tuỵ
– Có nhiều hơn 10 polyps trực tràng
– Chẩn đoán phát hiện các bệnh di truyền tim mạch (cơ tim, rối loạn nhịp tim, cao cholesterol gia đình)
– Bệnh tim mạch khởi phát sớm (đặt máy tạo nhịp tim trước tuổi 50, suy tim/ghép tim trước tuổi 60, nhồi máu cơ tim- bệnh ạmch vành-đột quỵ (trước tuổi 55 ở nam, 65 ở nữ), phình động mạch chủ trước tuổi 50.
– LDL≥190 không được điều trị
– Ngưng tim không rõ nguyên nhân, đột tử, hoặc đột tử ở trẻ sơ sinh
– Ngất không rõ nguyên nhân, ngất do tập luyện hoặc do chấn động tâm lý.

Nếu trả lời “KHÔNG” cho mọi câu hỏi trên, bạn nên chọn bộ “SỨC KHOẺ DI TRUYỀN”. Bộ “SỨC KHOẺ DI TRUYỀN” phân tích 158 gene có liên quan đến nhiều rối loạn di truyền. Các bệnh di truyền phân tích bao gồm ung thư vú, đại trực tràng, ung thư hắc tố, dạ dày, buồng trứng, tuỵ, tuyến tiền liệt, ung thư tế bào thận, tuyến giáp, đường niệu, bệnh động mạch chủ, loạn nhịp tim, các bệnh cơ tim, cao huyết áp và cao cholesterol gia đình, huyết khối tĩnh mạch, và một số bệnh khác. Các bệnh di truyền này, nếu được phát hiện sớm, có thể được can thiệp y khoa để ngăn ngừa diễn tiến. Mặt khác, nếu nhận thức bản thân có mang một số đột biến bất lợi, chúng ta có thể có động lực mạnh hơn trong việc thay đổi lối sống, hướng đến một chế độ ăn uống, tập luyện, làm việc lành mạnh để ngăn ngừa hoặc làm chậm khởi phát bệnh. Ngoài ra, một số bệnh di truyền phân tích trong bộ “SỨC KHOẺ DI TRUYỀN” là những bệnh di truyền LẶN, tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người mang nhưng có thể được truyền cho thế hệ sau.
Bộ “SỨC KHOẺ DI TRUYỀN” dành riêng cho người trưởng thành, khoẻ mạnh

Còn nếu trả lời “CÓ”, bạn cần được bác sĩ tư vấn để chọn một bộ “Xét nghiệm bệnh di truyền” phù hợp nhất cho mình
Các bộ “Xét nghiệm bệnh di truyền” (các bệnh ung thư, tim mạch và bệnh di truyền khác) giúp bác sĩ chẩn đoán xác định một tình trạng bệnh và đánh giá nguy cơ di truyền bệnh trong gia đình; điều đó sẽ cho phép bác sĩ đề ra các biện pháp quản lý bệnh hay nguy cơ bệnh một cách tốt nhất. Các bộ “XÉT NGHIỆM BỆNH DI TRUYỀN” là dành cho người đã có tiền sử mắc bệnh hoặc có triệu chứng nghi ngờ liên quan đến một bệnh di truyền.

MỌI GIẢI ĐÁP/ TƯ VẤN VUI LÒNG LIÊN HỆ (028) 22133254