ĐƯỜNG – BẠN CÓ BIẾT ….. ?

16.10.2020

  1. Đường không có hạn sử dụng, sử dụng được vĩnh viễn; trừ trường hợp có vấn đề trong quá trình bảo quản
  2. Chó có thể thích đồ ngọt nhưng mèo thì không, do không có thụ thể cảm nhận vị ngọt.
  3. Sucralose là chất làm ngọt nhân tạo hoàn toàn không chứa calor, được tạo ra do biến đổi hoá học đường sucrose. Sucralose ngọt gấp 600 lần đường, thường được sử dụng thay thế đường cho những trường hợp cần giảm cân hoặc duy trì cân nặng.

Việc phát hiện “sucralose” là một “tai nạn” – một nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm nghiên cứu chất diệt côn trùng đã nghe nhầm yêu cầu “test” (thử nghiệm) với “taste” (vị) !

  1. Đường vàng thường được sử dụng để tẩy tế bào da chết và kích thích tế bào da mới tăng trưởng. Cách làm: Trộn một lượng bằng nhau mật ong và đường vàng, có thể thêm hương liệu; mát-xa xoay vòng trên mặt và cổ cho đến khi đường tan hết, rửa sạch với nước ấm. Có thể thay mật ong bằng dầu dừa, sữa tươi, thêm ít chanh.
  2. Nguồn đường chính trên thế giới đến từ mía và củ cải đường
  3. Khi tiêu thụ nhiều đường, đường kết hợp với nhiều phân tử trong cơ thể, trong đó có collagen ở da khiến các phân tử collagen bị “caramen hoá”, mất tính đàn hồi làm da nhăn và lão hoá.
  4. Có ! Nếu bạn là chuột cống! Nghiên cứu cho thấy chuột cống ăn quá nhiều đường sẽ bị giảm khả năng nhận thức. Các nhà khoa học tin rằng điều này cũng đúng với người vì não của chuột cống và người có nhiều điểm tương đồng.
  5. Đường có thể dùng làm chất bảo quản thực phẩm, bằng chứng là các loại mứt. Ngoài ra, khi muốn hoa lâu tàn, bạn có thể cho đường vào nước cắm hoa. Quá trình thối rữa của rau củ hay sự tàn úa của hoa cắm là do vi khuẩn sinh sôi. Đường nồng độ cao sẽ làm tế bào vi khuẩn bị thất thoát nước và chết.
  6. Đường có gây “nghiện”. Một số người khi bỏ dùng đường đột ngột sẽ có thể đau đầu hoặc buồn nôn. Một số nghiên cứu cho thấy chứng “nghiện” đường có tính di truyền.

HẢO NGỌT, NGHIỆN ĐƯỜNG VÀ NGHIỆN RƯỢU CÓ CÙNG NGUYÊN NHÂN DI TRUYỀN

Nhiều nghiên cứu cho thấy người nghiện rượu hay một số chất gây nghiện khác thường hảo ngọt. Nghiên cứu trên não ở động vật và người cũng cho thấy khi tiêu thụ đồ ăn thức uống ngọt, một số hormone như endorphin “hưng phấn” và dopamine được giải phóng trong vùng nucleus accumbens – trung tâm “khoái lạc” trên não,  giống như khi sử dụng chất gây nghiện. Các đường dẫn truyền thần kinh của thuốc gây nghiện và đường có cùng thụ thể, cùng chất dẫn truyền thần kinh và liên quan đến những vùng khoái lạc như nhau trên não. Người ta còn nhận thấy sự kích thích lẫn nhau giữa đường và chất gây nghiện ở một số người, nghĩa là đường có khả năng làm tăng đáp ứng đối với chất gây nghiện. Ngoài ra, trẻ sinh ra từ cha mẹ nghiện rượu có nguy cơ hảo ngọt nặng; ở một số trẻ điều này còn dẫn đến các rối loạn ăn uống. Theo những nghiên cứu gần đây, khuynh hướng nghiện rượu, ăn uống quá độ, béo phì có cùng nguyên nhân di truyền liên quan đến biến thể A1 của gene DRD2 (mã hoá thụ thể dopamine).

[Lược dịch từ “Sweet preference, suagar addiction and the familial history of alcohol dependence: shared neural pathways and genes”. J Psycholactive Drugs 2010.]

Ghi chú:

Endorphin là dạng “morphin nội sinh”, có tác dụng ức chế sự truyền tín hiệu đau, và tạo cảm giác hưng phấn

Dopamine còn được gọi là “hormone hạnh phúc” vì tạo cảm giác thích thú, hưng phấn cao.

MỌI GIẢI ĐÁP/ TƯ VẤN VUI LÒNG LIÊN HỆ (028) 22133254