CÒN ĐIỀU GÌ BẠN CHƯA BIẾT VỀ DA CỦA BẠN ?

03.08.2020

LÀN DA ĐẸP ĐẾN TỪ ĐÂU ?

Công nghiệp mỹ phẩm dành riêng cho da phát triển đến mức gần như bão hoà với vô số sản phẩm chăm sóc da phù hợp với mọi độ tuổi, loại da, giới tính, chủng tộc, …; và mọi vấn đề từ dưỡng ẩm, chống nhăn, tránh nám, trị mụn, làm trắng, … Có vẻ như bây giờ việc sở hữu một làn da hoàn hảo nằm trong tầm với của bất kỳ ai mong muốn điều đó.

Chỉ cần sử dụng mỹ phẩm tốt nhất là sẽ đạt được làn da không tỳ vết ?

Từ năm 1960, người ta đã nhận thấy mụn là một đặc điểm mang tính di truyền trong gia đình. Càng có nhiều nghiên cứu các nhà khoa học càng tích luỹ nhiều bằng chứng về tầm quan trọng của di truyền đối với mọi đặc điểm của một người, trong đó có những đặc điểm về da. Di truyền ảnh hưởng đến độ mịn, màu sắc, tính khô hay nhờn, các nếp nhăn và nhiều điều khác nữa.

Vậy di truyền là gì và vì sao lại liên quan đến da của chúng ta ?

Con người có khoảng hơn 20.000 gene. Các gene này quyết định nhiều đặc điểm bẩm sinh của chúng ta về hình thể và tính cách. Kiểu da của chúng ta, nhờn hay khô, dễ nổi mụn hay có nếp nhăn, một phần rất lớn do di truyền quyết định. Nếu gene hoạt động bình thường, mọi việc sẽ ổn. Nhưng nếu gene bị sai hỏng khiến chức năng rối loạn, cơ thể sẽ tạo ra quá nhiều hay quá ít một thành phần, thậm chí ngừng hẳn sản xuất thành phần đó. Quá nhiều có thể dẫn đến nổi mụn do lỗ chân lông bị bịt kín, quá ít thì da giảm khả năng tái tạo tế bào mới. Đối với lão hoá da, làn da bẩm sinh cũng là một trong hai yếu tố chủ chốt, cái còn lại là tác động của môi trường. Các nhà nghiên cứu tìm thấy điểm tương đồng về cách nhiều gene thể hiện ở phụ nữ trẻ và phụ nữ lớn tuổi nhưng trông trẻ hơn tuổi. Điểm tương đồng này liên quan đến cách da sửa chữa các sai hỏng DNA, đáp ứng với các tác động có hại của môi trường, hay cấu trúc của da. Trong tương lai, các nhà khoa học hy vọng có thể thay đổi cách thể hiện của các gene có liên quan đến lão hoá da; từ đó kéo chậm quá trình lão hoá. Nhưng điều này vẫn còn ở thì tương lai.

Trong lúc chờ đợi các phép màu từ khoa học, ta nên làm gì ?

Nếu phân tích di truyền cho thấy da bạn nhạy cảm, hay hàng rào bảo vệ da hoạt động kém hiệu quả, …, bạn cần đặc biệt lưu ý bảo vệ da. Trong số các yếu tố ngoại cảnh, ánh nắng, đúng hơn là tia tử ngoại trong nắng, là nguyên nhân của khoảng 80% dấu hiệu lão hoá da. Chế độ ăn quá nhiều đường, mỡ, hay stress cũng là những yếu tố quan trọng khiến da lão hoá nhanh. Do đó, bảo vệ da bằng kem chống nắng với chỉ số SPF phù hợp, luôn giữa ẩm cho da, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh với nhiều rau quả tươi, cố gắng giảm stress luôn là những biện pháp có tác dụng tích cực giúp duy trì một làn da tươi trẻ.

MỌI GIẢI ĐÁP/ TƯ VẤN VUI LÒNG LIÊN HỆ (028) 22133254