CÁC BỆNH UNG THƯ DI TRUYỀN

Ung thư di truyền là bất thường di truyền ở một người do đột biến trên một hoặc nhiều gene làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư trong tương lai. Các hội chứng ung thư di truyền, ví dụ như ung thư vú/buồng trứng, đại trực tràng di truyền,… có thể di truyền trong gia đình qua nhiều thế hệ.

Chuyên viên y tế Người xét nghiệm

UNG THƯ VÚ VÀ BUỒNG TRỨNG DI TRUYỀN

Hội chứng ung thư vú và buồng trứng di truyền chủ yếu do đột biến trên hai gene BRCA1 và BRCA2, khiến tế bào vú, buồng trứng phân chia bất thường tạo khối u. Người mắc hội chứng này, ngoài nguy cơ mắc ung thu vú, buồng trứng còn có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác như phụ khoa, tuyến giáp, dạ dày, tuyến tiền liệt (nam), não, da,….

Chuyên viên y tế Người xét nghiệm

UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG DI TRUYỀN

Ung thư đại trực tràng là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất ở người trưởng thành. Ung thư xuất hiện khi tế bào đại tràng (ruột già) và trực tràng (phần cuối ruột già) phân chia bất thường, tạo khối u. Có khoảng 5% các trường hợp ung thư đại trực tràng do di truyền trong gia đình. Người mắc hội chứng ung thư đại trực tràng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và nhiều loại ung thư khác cao hơn mức bình thường.

Chuyên viên y tế Người xét nghiệm

QUY TRÌNH THỰC HIỆN